Vĩnh Hưng: Lễ xuất quân, giao nhiệm vụ Đội K73 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia
Sáng ngày 14/11/2023, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Long An tổ chức Lễ xuất quân, giao nhiệm vụ Đội K73 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh đưa về nước đợt 1, giai đoạn XXIII (mùa khô 2023 - 2024). Tham dự có Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng BCĐ 515 Quốc gia; Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc - Phó chính ủy Quân khu 7, Trưởng BCĐ 515 Quân khu 7; ông Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh Long An chủ trì buổi lễ.

Tại Đền thờ Liệt sĩ Khu Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, BCĐ 515 Quốc gia, Quân khu 7, tỉnh Long An cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị của tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đã thực hiện nghi thức viếng, thắp hương, dâng hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao của hàng ngàn Cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh quyết bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Trong đợt này, Đội K73, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục huy động 50 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trên địa bàn 3 tỉnh SvayRieng, Battambang, Pailin, Vương quốc Campuchia, thời gian từ 14/11/2023 đến 25/01/2024. Qua nắm bắt và rà soát, Đội đã tiếp nhận được 43 thông tin phần mộ, dự kiến quy tập khoảng 25 hài cốt liệt sĩ.

50980cf3da030c5d5512.jpg

Các đại biểu tiễn cán bộ, chiến sĩ Đội K73 lên đường làm nhiệm vụ qua Cửa khẩu Long Khốt (Ảnh: Xuân Khang)

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị cấp ủy, Chỉ huy Đội K73 khắc phục khó khăn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện; tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bảo đảm chặt chẽ, cụ thể, chu đáo, an toàn tuyệt đối. Chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và quy định của địa phương nước bạn. Thực hiện tốt quy chế đối ngoại Quốc phòng, đối ngoại nhân dân. Quan tâm chăm lo, bảo đảm kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu giao nhiệm vụ, ông Phạm Tấn Hòa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh Long An nhấn mạnh, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Campuchcia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, thể hiện sâu sắc đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta.

Dịp này, BCĐ 515 Quốc gia, Quân khu 7, tỉnh Long An tặng quà cho Đội K73 nhằm khích lệ, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Phạm Võ Xuân Khang - (Xuân Khang)