Vĩnh Hưng: Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023
Chiều ngày 15/11/2023, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Hưng tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023. Tham dự có ông Võ Thành Trí - Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Đại tá Hà Thanh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Thượng tá Đoàn Văn Bảy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy quân sự tỉnh; ông Nguyễn Anh Việt - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Trần Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban tổ chức diễn tập Khu vực phòng thủ huyện chủ trì hội nghị cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành, đoàn thể huyện ngay từ đầu xác định diễn tập khu vực phòng thủ là một nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong năm 2023, vì vậy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ từ công tác chuẩn bị đến quá trình thực hành diễn tập. Trên cơ sở ý định diễn tập của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh được Quân khu phê chuẩn, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tổ chức tập huấn cho 50 đồng chí là cán bộ lãnh đạo các ban, ngành huyện và các đồng chí trong Ban Tổ chức, Tổ Nghiên cứu – Tổng kết diễn tập huyện. Ban Tổ chức diễn tập giao cho Đồn Biên phòng Long Khốt chủ trì phối hợp với Công an, Quân sự và các ban, ngành, đoàn thể huyện xây dựng kế hoạch huấn luyện bổ sung, thiết bị thao trường khu giả định và kịch bản luyện tập. Tham mưu với Thường trực Huyện ủy và UBND huyện chỉ đạo các ban ngành đoàn thể huyện tham gia diễn tập tiến hành soạn thảo được 241 văn kiện, 79 bản đồ, 03 sơ đồ, 07 bảng kẻ để phục vụ công tác diễn tập. Xây dựng 06 kịch bản phục vụ cho quay phim và 05 kịch bản vận hành cơ chế. Lập dự trù kinh phí để mua sắm vật chất, kỹ thuật và các chi phí cần thiết, tổng kinh phí chi hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức đã ra văn bản quy định cụ thể về mật danh cho đơn vị tham gia diễn tập, chế độ tài liệu diễn tập là tối mật; huy động hơn 40 đồng chí của lực lượng Công an, quân sự, dân quan tự vệ, y tế đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, sức khỏe cho lực lượng, địa điểm diễn tập; sổ ghi chép được Tổ nội dung cấp đến từng thành viên khung tập, sau khi diễn tập kết thúc sẽ được thu hồi và quản lý theo chế độ mật. Công tác quay phim và diễn tập thử được thực hiện tốt.

9f830429dfd9098750c8.jpg

Quang cảnh tại hội nghị (Ảnh: Xuân Khang)

Nhìn chung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, nội dung sát với tình hình thực tiễn địa bàn huyện biên giới, được Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị. Bên cạnh những kết quả đã đạt được Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ huyện cũng nêu lên một số điểm cần rút kinh nghiệm và khắc phục trong công tác chuẩn bị, vận hành cơ chế và trong thực binh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Hà Thanh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đề nghị Ban CHQS huyện phối hợp với cơ quan Công an huyện phải xây dựng nhiều phương án, tình huống ở nhiều cấp độ khác nhau để cho cấp ủy, UBND, các ngành nắm vững phương pháp chỉ đạo điều hành, nâng cao trình độ chỉ huy, lãnh đạo điều hành, vai trò tham mưu, ứng xử tình huống của các ngành chức năng; thường xuyên quán triệt các Nghị quyết của Đảng về chiến lược bảo vệ Tổ quốc, chiến lược quốc phòng, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và đạt được Nghị định 21 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện phát triển năng lực của lực lượng vũ trang địa phương.

Ông Nguyễn Anh Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, 03 đồn biên phòng: Tuyên Bình, Long Khốt, Bến Phố và các ban ngành đoàn thể huyện lưu văn kiện diễn tập vào quản lý chế độ mật, thực hiện nghiệm việc thu hồi tài liệu diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023, đồng thời phát huy tốt chức năng, vai trò của từng cơ quan đơn vị vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng an ninh mà Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 đã xác định.

Thông qua Diễn tập khu vực phòng thủ đã góp phần nâng cao nhận thức, năng lực tham mưu, hiệp đồng tác chiến của cơ quan, đơn vị và các ban ngành, đoàn thể trong xử lý tình huống, hoạt động khu vực phòng thủ từ đó, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương trong thời gian tới./.

Phạm Võ Xuân Khang - (Xuân Khang)