Vĩnh Hưng: Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập xã Tuyên Bình Tây
Ngày 24/3/2024, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập xã (24/3/1994 – 24/3/2024). Tham dự buổi lễ có ông Trương Văn Tiếp – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Nguyên Tỉnh ủy viên, Nguyên Bí thư Huyện ủy; ông Trương Văn Chảy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Minh cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, xã và bà con nhân dân xã.

Ngược dòng thời gian 30 năm trước, ngày 24/3/1994, trên cơ sở tách ra từ xã Tuyên Bình - một góc trời biên giới xa xôi vùng Đồng Tháp Mười “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội tựa bánh canh”, cái tên “Tuyên Bình Tây” chính thức xuất hiện trên bản đồ hành chính huyện Vĩnh Hưng và địa giới xã được giữ nguyên cho đến nay. Ngày đầu thành lập, xã Tuyên Bình Tây đứng trước muôn vàn khó khăn, bộ máy nhân sự còn thiếu và yếu nhiều mặt, trụ sở làm việc hầu hết là nhà tranh vách lá. Tuy nhiên, phát huy truyền thống cách mạng anh hùng trên vùng đất nổi danh là trũng thấp và phèn chua, trong gian khó, người dân Tuyên Bình Tây chân chất, quanh năm vui cùng hạt lúa, con cá, cần cù lao động, góp phần cùng địa phương gặt hái nhiều kết quả nổi bật sau 30 năm xây dựng và trưởng thành.

Quang cảnh tại buổi lễ (Ảnh: Xuân Khang)

Trong chặng đường 30 năm, Tuyên Bình Tây từng bước thay da đổi thịt, từ giai đoạn sơ khai xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, ổn định đời sống nhân dân và bước đầu xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển sản xuất đến giai đoạn tiếp tục phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, diện tích và tổng sản lượng hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2023 đạt hơn 57,8 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có 19 tổ hợp tác đang hoạt động, trong nhiệm kỳ thành lập được 01 Hợp tác xã là Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tuyên Bình Tây. Xây dựng cánh đồng lớn gắn với ứng dụng công nghệ cao được thực hiện trên cơ sở tiến hành quy hoạch, lựa chọn địa điểm và liên kết với các công ty, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Các công trình xây dựng cơ bản được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội và các nhu cầu bức thiết của người dân, từ nguồn ngân sách cấp trên, ngân sách địa phương và vốn nhân dân đóng góp hơn 91,5 tỷ đồng, địa phương đầu tư xây dựng 50 công trình, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tình hình kinh tế - chính trị an ninh quốc phòng, cơ sở vật chất như: điện, đường, trường, trạm y tế thường xuyên quan tâm duy tu nâng cấp đảm bảo công tác dạy và học, hệ thống giao thông được đầu tư khá toàn diện từ xã tới ấp được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Đến nay, xã đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2024 công nhận xã nông thôn mới.

Dịp này có nhiều cá nhân và tập thể có thành tích tiêu biểu trong 30 năm xây dựng xã Tuyên Bình Tây được nhận khen thưởng./.

Xuân Khang – Đặng Tâm