Vĩnh Bình: Nông dân bắt đầu thu hoạch vụ lúa Đông Xuân
Vụ lúa Đông xuân năm nay, nông dân xã Vĩnh Bình xuống giống gieo sạ là 1.815 ha. Hiện tại, nông dân bắt đầu tập trung thu hoạch lúa trong không khí phấn khởi. Những ngày này, không khí thu hoạch lúa Đông xuân năm 2024 trên địa bàn xã sôi nổi hẳn lên. Máy gặt đập liên hợp, máy kéo lúa hoạt động cả ngày lẫn đêm. Trên bờ, thương lái túc trực chờ mua lúa cho nông dân, bà con nông dân vui mừng vì lúa trúng mùa, được giá. Theo đánh giá của nhiều nông dân, vụ lúa đông xuân năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất lúa tại nhiều cánh đồng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt những trà lúa thu hoạch sớm, lấy cọc trước nên được giá tương đối cao. Ghi nhận tại cánh đồng ấp 1, xã Vĩnh Bình bà con nông dân cho biết vụ lúa Đông Xuân năm nay, đa số bà con nông dân canh tác giống Đài thơm 8, OM18... và rất phấn khởi vì lúa trúng mùa và được giá. Ngoài ra, sau khi thu hoạch xong, bà con nông dân còn tiến hành phơi rơm rạ để chuẩn bị cuốn rơm bán, có thêm thu nhập.

ae005ea74dc3e19db8d2.jpg

Nông dân xã Vĩnh Bình thu hoạch lúa Đông Xuân 2024 (Ảnh: Huỳnh Long)

Hiện một số diện tích lúa đông xuân xuống giống sớm của xã Vĩnh Bình đang bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm. Tính năng suất bình quân đạt khoảng 7-9 tấn/ha, giá bán dao động từ 7.600 đến 8.600 đồng/kg (tùy vào giống lúa). Diện tích lúa còn lại chủ yếu đang trong giai đoạn chín. Nhờ giá lúa ổn định nên tình hình tiêu thụ lúa vụ đông xuân năm 2024 có nhiều thuận lợi hơn so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Thành Trung – Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Bình khuyến cáo đối với những trà lúa chưa thu hoạch, bà con cần quan tâm theo dõi, thăm đồng thường xuyên chú ý các bệnh rầu nâu, đạo ôn, gãy cổ bông, cháy bìa lá ở cuối vụ, bà con cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thủy văn,... cập nhật các bản tin dự báo của ngành chuyên môn để có biện pháp chăm sóc, quản lý đồng ruộng kịp thời hiệu quả, đảm bảo vụ lúa đông xuân thắng lợi./.