Vĩnh Hưng: Kỳ họp lệ cuối năm 2023 của Hội đồng nhân dân huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 11/12/2023, Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Hưng khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5, kỳ họp lệ cuối năm 2023. Tham dự có ông Nguyễn Anh Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Phan Văn Bằng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; ông Trương Văn Chảy – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đồng chủ trì hội nghị.

Trong năm 2023, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện đạt được nhiều kết quả khả quan. Tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 4 ngàn 200 tỷ đồng, tăng 5,63% so với cùng kỳ năm trước và đạt 102,3% so với kế hoạch. Diện tích sản xuất lúa năm 2023 của huyện là 57.330 ha lúa, đạt 101,29% kế hoạch năm; sản lượng lúa đạt 377.076 tấn, đạt 107,74% kế hoạch và bằng 109,1% so với cùng kỳ năm 2022. Thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, nông dân tiêu thụ lúa gạo thuận lợi, giá bán cao hơn so với cùng kỳ và ít biến động. Lợi nhuận bình quân cả năm đạt 44,6 triệu đồng/ha, cao hơn 22,2 triệu đồng/ha so với năm 2022. Các mô hình liên kết sản xuất tiếp tục phát huy hiệu quả giảm chi phí, năng suất đồng đều, lợi nhuận cao, diện tích có tăng so với cùng kỳ, việc thực hiện hợp đồng liên kết chặt chẽ hơn, cơ bản đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia. Các mô hình chuyển đổi giống cây trồng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, khuyến khích phát triển. Toàn huyện đã gieo trồng được 3.879 ha rau màu các loại, đạt 109% kế hoạch năm và bằng 110% so với cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi và lâm nghiệp huyện phát triển khá. Đến nay, tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện là 07/09 xã, trong đó có 01 xã được công nhận đạt chuẩn "Xã nông thôn mới nâng cao", 02 xã còn lại đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2024. Toàn huyện có 04/09 tiêu chí đã đạt chuẩn, ước đến cuối năm 2023 hoàn thành thêm 02 tiêu chí, nâng số tiêu chí huyện NTM đạt chuẩn là 06/09 tiêu chí theo kế hoạch. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản ngày càng được quản lý tốt, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển, tổng nguồn vốn xây dựng năm 2023 bao gồm 172 danh mục công trình, với tổng kế hoạch vốn hơn 131 tỷ đồng.

9dfecde461a0c9fe90b1.jpg

Quang cảnh tại hội nghị (Ảnh: Xuân Khang)

Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế được quan tâm. An sinh xã hội được thực hiện kịp thời. Quốc phòng, an ninh, nội chính đạt được nhiều kết quả quan trọng, có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề quan trọng mà đại biểu và cử tri quan tâm. Nổi bật trong kỳ họp lần này là Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Hưng đã ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số bằng hình thức "Phòng họp không giấy", biểu quyết thông qua 06 Nghị quyết quan trọng về kinh tế xã hội và hoạt động của  Hội đồng nhân dân thuộc các nhóm lĩnh vực như đầu tư công, tài chính - ngân sách và định hướng về hoạt động Hội đồng nhân dân huyện trong thời gian tới.

Hội đồng nhân dân huyện cũng lấy phiếu tín nhiệm đối với 20 người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân huyện khóa XI bầu; trong đó, khối Hội đồng nhân dân là 04 người, khối Ủy ban nhân dân và phòng ban huyện là 16 người. Công tác lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm giúp người được lấy phiếu tín nhiệm tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao, chất lượng hiệu quả công tác./.

Phạm Võ Xuân Khang - (Xuân Khang)